เล่นพิลาทิสเผาผลาญกี่แคลอรี่ ?

watch

เล่นพิลาทิสเบิรน์กี่แคล? 

การเล่นพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้สรีระร่างกายดีขึ้น เสริมสร้างความยืดหยุน สามารถเล่นได้หลายท่าทาง มีหลายระดับจากง่ายไปยากสุด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจุดมุ่งหมายของคนส่วนใหญ่จะไม่ได้เล่นพิลาทิสเพื่อเผาผลาญพลังงานเป็นหลัก แต่คุณรู้หรือไม่การเล่นพิลาทิสนั้นก็สามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามยังไม่มีวิจัยใดๆ สามารถระบุได้อย่างตรงตัวได้ว่าเราเผาผลาญแคลอรี่กี่แคล เพราะปัจจัยการเบิร์นแคลลอลี่ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ของแต่ละบุคคลเป็นตัว

legworkout

เล่นพิลาทิสเผาผลาญแคลอรี่กี่แคล (แบบคำนวนคร่าวๆ)

แคลลอรี่ คืออะไร แคลลอรี่คือ หน่วยของพลังงานของร่างกายเรา ร่างกายเราได้รับพลังงานจากอาหาร การเผาผลาญพลังงานนั้นเกิดจากการที่ร่างกายเกิด thermal metabolic processes ซึ่งจะปล่อยความร้อน ดังนั้นจึงเกิดคำพูดที่เราคุ้นเคยกันได้ก็คือ การเบิร์นแคลลารี่ หรือที่เรารู้กันก็คือ เผาผลาญไขมัน ตามหลักวิทยศาสตร์เราร่างกายของเราต้องการแคลอรี่จำนวนมากเพื่อดำรงชีวิต ซึ่งแคลอรี่ที่กล่าวถึงคือ BMR ที่ถูกกำหนด โดยเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง มวลกล้ามเนื้อและไขมันในร่างกาย

การออกกำลังเช่น พิลาทิสช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่มีการคำนวณคร่าวๆว่าหากเราเล่น Mat Pilates หรือ พิลาทิสบนเสื่อ สำหรับ Beginner หรือผู้เริ่มเล่นเบื้องต้น โดยน้ำหนักดังนี้:

  • 171 แคลอรี่ ต่อ 1 ชั่วโมง สำหรับน้ำหนัก 54 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน
  • 186 แคลอรี่ ต่อ 1 ชั่วโมง สำหรับน้ำหนัก 59 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน
  • 200 แคลอรี่ ต่อ 1 ชั่วโมง สำหรับน้ำหนัก 68 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน
  • 257 แคลอรี่ ต่อ 1 ชั่วโมง สำหรับน้ำหนัก 82 กิโลกรัม ต่อ 1 ท่าน

อย่างไรก็ตามการเผาผลานของแคลอรี่ของผู้ที่เล่นพิลาทิสระดับ Intermediate และ Advance จะสูงกว่าข้อมูลที่กล่าวด้านบน

ใช้โปรแกรมในการคำนวนแคลอรี่

ตามที่กล่าวไปด้านบนหากอยากทราบจำนวนแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญนั้นประกอบไปด้วยหลายปัจจัยไม่ใช่เพียงแต่การออกกำลังกาย แต่อาจจะยุ่งยากเกินไปลองใช้โปรแกรมคำนวน อาจจะช่วยได้ แต่ผลลัพท์อาจจะไม่ได้ตรงเป้ะๆ ลิ้งนี้แค่เป็นตัวช่วยคิดโดยประมาณ

โปรแกรมคำนวนแคลอรี่ออนไลน์นั้นรวมค่าน้ำหนักเท่านั้น ไม่ได้ระบุบปัจจัยอื่น เช่น เพศ น้ำหนัก และไม่มีช่องให้ใส่สำหรับระดับความสามารถในการออกกำลังกายของเรา เช่น พิลาทิส ระดับ Beginner หรือ Advance ดังนั้นโปรแกรมสามารถคำนวนได้คร่าวๆ เท่านั้นแต่ที่แน่ๆ คือ การเผาผลาญแคลอรี่ของผู้หญิงมักจะเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยกว่าผู้ชาย

กดลิ้ง: https://www.calculator.net/calories-burned-calculator.html

เล่นพิลาทิสเผาผลาญได้กี่แคลอรี่โดยประมาณ

เพื่อให้การคำนวนการเผาผลาญของแคลลอรี่ตรงมากขึ้น การคำนวนการเผาผลาญแคลลอรี่จากการเล่นพิลาทิสนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงน้ำหนัก ส่วนสูงของร่างกายเราด้วย แต่ในกรณีที่ไม่มีเครื่องชั่งหรือไม่แน่ใจเรื่องส่วนสูง เรามีตัวเลือกวิธีอื่นที่จะสามารถคำนวนการเผาผลาญของแคลอลี่ของเราจากการเล่นพิลาทิสด้วย

คำนวนอัตราการเต้นของหัวใจ แต่ทำไมต้องเป็นการเต้นของหัวใจด้วยหละ ?

เนื่องจากร่างกายเราต้องการก๊าซออกซิเจนเพื่อเผาผลาญไขมันในร่างกาย หัวใจมีหน้าที่ปั๊มก๊าซออกซิเจนไปทั่วร่างกาย ดังนั้นจึงมีหลักการอธิบายทางวิทยศาสตร์เกี่ยวกับอัตราการทำงานของหัวใจกับความต้องการอออกซิเจนของร่างกายเพื่อเผาผลาญไขมัน อัตราการเต้นของหัวใจส่วนหนึ่งมาจากการเผาผลาญของร่างกายที่ขึ้นอยู่กับค่า BMR และ อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งการอัตราการเต้นของหัวใจแต่ละบุคคลนั้นต่างขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น เพศและน้ำหนัก อย่างไรก็ตามการคำนวนการเผาผลาญแคลลอรี่จากอัตราการเต้นของหัวใจเป็นการคำนวนเบื้องต้น ปัจจุบันอัตราการเร่งของหัวใจนั้นสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา เนื่องจากการพัฒนาการเทคโนโลยี เช่น Apple watch ซึ่งทำให้เราสามารถเดาได้ว่าเราเบิร์นไปแล้วกี่แคลอรี่ขณะเล่นพิลาทิส

digitalwatch

อ้างอิงแหล่งรูปภาพ: energepic.com

ประเมินระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกาย (Rating of Perceived Exertion)

ในขณะที่เราใช้อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคเช่น apple watch เราสามารถเช็คระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกายได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรมนี้ประเมินข้อมูลจากการหายใจ ความรู้สึกของการออกแรง ความเหนื่อย จากระดับ 6 ไปจนถึง 20 ซึ่งเป็นระดับสูงหมายถึงเหนื่อยที่สุด ออกแรงสูงสุด

หากเราออกกำลังกายแบบง่าย เบาๆ และเช็คค่า RPE หรือ ระดับความเข้มข้นของการออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ค่าจะอยู่ที่ 11 ถึง 12 แต่ถ้าเราออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้แรงเยอะ เช่น การออกกำลังกายแบบ HIIT ค่า RPE ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 18 – 19 ดังนั้นเมื่อเรากำลังเล่นพิลาทิสเราก็สามารถคำนวนค่า RPE ได้เช่นกัน

ยิ่งค่า RPE สูงนั้นหมายความว่าคุณสามารถเบิรน์แคลอรี่ได้เยอะทีเดียวเลย

การเล่นพิลาทิสนั้นมีทั้งแบบ Mat โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ กับแบบต้องเล่นกับอุปกรณ์ เช่น reformer หรือ cadialac ซึ่งระดับความยากง่ายขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล แต่ว่าหากยิ่งเล่นระดับยาก ร่างกายเราก็จะเผาผลาญไขมันได้เยอะขึ้นด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมีแนะนำท่าเบสิคที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ แต่ต้องออกแรงเยอะและแน่นอนเผาผลาญไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดีแน่นอน ซึ่งได้แก่

1.ท่าว่ายน้ำ (Swimming)

ท่าว่ายน้ำเป็นท่าที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ แต่ช่วยให้เราออกกำลังกายขาแขน กล้ามเนื้อลำตัวแกนกลางได้เป็นอย่างดี เริ่มจาก นอนคว่ำลงพื้น ให้หน้าท้องติดกับพื้น ยืดแขรเหนือศีรษะ ฝ่ามือคว่ำ ขาขนานกัน จากนั้นค่อยๆ ยกเข่า แขน ลอยกับพื้น และยกแขน 1 ข้างและขาสลับกันเหมือนว่ายน้ำ (ตามภาพด้านล่าง)

2. The Hundred

เริ่มต้นด้วยการนอนกับพื้น งอเข่าขึ้น หายใจออก ยกศีรษะขึ้นมา ให้สะบักไม่ติดพื้น ยืดแขนข้างลำตัว ฝ่ามือคว่ำ ยืดขาไปด้านหน้า ให้ต่ำตราบที่หลังล่างเรา imprinted หรือติดกับพื้น เริ่มต้นด้วยการขยับแขนเหมือนใช้ฝ่ามือแตะผิวน้ำเบาๆ หายใจเข้า ตบ 5 ที และหายใจออก ตบอีก 5 ที ทำให้ครบ 100 ที (ตามชื่อว่า Hundred) เมื่อครบแล้วหายใจเข้างอเข่า วางแขน ศีรษะลงพื้นได้

คำถามยอดนิยมสำหรับคนเล่นพิลาทิส

เล่นพิลาทิสเครื่องรีฟอมเมอร์ (Reformer) เบิร์นกี่แคล?

เครื่องเล่นพิลาทิสนั้นถูกสร้างโดย Joseph Pilates ซึ่งตัว reformer ช่วยให้การออกกำลังกายนั้นยากมากขึ้น เพราะว่าตัว reformer มีสปริงต้านอยู่ แต่ละสปริงมีน้ำหนักที่ต่างกัน ซึ่งช่วยเพิ่มความยากและทำให้ผู้เล่นแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

core-strength

เนื่องจากเครื่อง reformer นั้นมีสปริงที่น้ำหนักต่างกันและเราต้องใช้น้ำหนักและแรงของร่างกายเราเพื่อให้ reformer เคลื่อนที่ดังนั้นการเล่นพิลาทิสบนเครื่อง reformer นั้นมีแนวโน้มที่จะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า Mat พิลาทิส เช่น การออกแรงเพื่อต้านน้ำหนักของเครื่อง reformer เช่น น้ำหนัก 54 กิโลกรัม สามารถเผาผลาญได้ถึง 180 แคลลอรี่ ในขณะที่ คนที่น้ำหนัก 68 กิโลกรัม เผาผลาญได้ถึง 220 แคลลอรี่

Hot pilates สามารถเผาผลาญได้กี่แคลลอรี่ ?
Hot Pilates คือ การเล่นพิลาทิสในห้องที่มีอุณหภูมิร้อนและมีความชื้นสูงประมาณ 40% การที่ห้องมีอุณหภูมิร้อน ทำให้เหงื่อออกเยอะมากขึ้น ทำให้เรายืดหยุนได้ดีขึ้นและระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็มีบางวิจัยของ ACE หรือ American Coucil on Exercise ปี 2006 ได้กล่าวว่า การเล่นพิลาทิสในห้องร้อนๆ ไม่ได้ช่วยให้เราเผาผลาญพลังงานเยอะมากขึ้นจากเดิม คนที่หนัก 54 กิโลกรัมอาจจะเผาผลาญพลังงานประมาณแค่ 171 แคลลอรี่ และคนที่หนัก 68 เผาผลาญได้ 200 แคลอรี่ต่อ 1 ชั่วโมงหรือ 1 session ดังนั้นเราควรดูที่อุปกรณ์อิเล็กโทรนิคที่เราใส่เช่น นาฬิกา apple watch ก็ได้ เพื่อให้การคำนวนการเผาผลาญของแคลอรี่เที่ยงตรงมากขึ้น

สามารถเข้าไปอ่านเกี่ยวกับบทความเพิ่มได้ที่ลิ้งนี้: https://www.acefitness.org/getfit/PilatesStudy2006.pdf

สรุปคือพิลาทิสนั้นเป็นการออกกำลังกายชนิดนึงที่ช่วยทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้นแต่อย่างไรก็ตามพิลาทิสนั้นไม่ใช่การออกกำลังกายที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อเผาผลาญไขมันหรือเบิร์นแคลลอรี่โดยเฉพาะ การเล่นพิลาทิสจุดประสงค์หลักคือเพื่อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและยืดหยุนมากขึ้นขึ้นเพื่อป้องกันการบาดเจ็บในการทำกิจกรรมต่างๆ การเล่นพิลาทิสนั้นเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยและมีประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้มาหากสนใจฝึกแบบไพรเวทคลาสสามารถติดต่อได้ คลิ๊กหน้าหลักของเวปได้เลย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า